Những câu nói hay của bác tài lâu năm

Các bác tài vào nghề lâu năm thường đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm và mẹo hữu ích khi lái xe. Và để truyền tải những kinh nghiệm này một cách tốt nhất, họ đã sử dụng một cách rất riêng đó chính là thông qua những câu cửa miệng có vần điệu rất dễ nhớ và ngắn gọn.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Nguyên tắc này áp dụng khi tài xế vào khúc cua, quay xe, lùi hay đỗ xe tại những ngõ hẻm có không gian di chuyển khá hẹp, đường quanh co, đèo dốc hoặc cung đường có nhiều vật cản ở hai bên.

Cụ thể trong câu cửa miệng “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” thì “lưng” ở đây được hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua và “tiến bám lưng” có nghĩa là khi di chuyển xe tới thì phải bám vào bên cua rộng. Ngược lại, vế “lùi bám bụng” sẽ được hiểu theo hướng trái ngược, ta sẽ đánh cua vào bên góc cua hẹp.

Lên số nào, xuống số đó

Đây là kinh nghiệm khá hữu ích khi đi đèo dốc, ý nói tài xế chạy xe lên dốc số nào thì chạy xuống số đó. Thêm nữa, câu này cũng có hàm ý rằng khi thả dốc dài thì không đi số cao hoặc về mo.

Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Sở dĩ các bác tài truyền có câu cửa miệng “Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi” này là nhằm chia sẻ kinh nghiệm lái xe khi bất ngờ gặp chó, trâu hoặc bò lao ra đường.

Theo đó, chó khi thấy xe lao tới thì thường sẽ quay đầu về trong lề đường, trong khi trâu bò thì lại có phản ứng ngược lại, tức là chúng sẽ cố chạy đâm tới. Vì vậy, dựa vào phản ứng của những loài này khi gặp xe chạy tới mà ta đưa ra cách xử trí phù hợp:

- Khi xe chạy trên đường gặp chó thì tài xế nên chạy hướng về phía đầu của chó để tránh.

- Khi đi xe gặp trâu bò trên đường thì hãy đánh lái về hướng đuôi của chúng để tránh đâm phải.

Ngoài ra, trong trường hợp đang lái xe trên đường gặp động vật thì tài xế hãy nên đi chậm lại, chủ động tránh từ xa và nhường đường cho chúng. Lưu ý không được sử dụng còi xe vì có thể khiến động vật bị giật mình hoảng loạn dẫn đến tình huống khó xử lý hơn.

Bỏ ga, qua thắng

“Bỏ ga, qua thắng” là thao tác thường trực khi lái xe được các tài xế vận dụng như một thói quen. Câu này được hiểu đơn giản là khi chân phải không dùng để nhấn ga nữa thì ngay lập tức phải chuyển sang để hờ sẵn lên bàn đạp phanh để luôn trong trạng thái sẵn sàng xử lý các tình huống khi đi đường kế tiếp.

Nhất chạng vạng, nhì tảng sáng

Câu cửa miệng của tài xế lâu năm: “Nhất chạng vạng, nhì tảng sáng” hay “Nhất chạng vạng, nhì rạng đông” nhằm chỉ 2 khoảng thời gian nguy hiểm nhất khi đi đường. Mục đích là nhằm nhắc nhở anh em tài xế cần lái xe hết sức cẩn trọng và nên đi chậm, quan sát kỹ để đảm bảo an toàn trên hành trình.

Nhanh một giây, chậm cả đời

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà mọi tài xế luôn phải nhớ “nằm lòng” mỗi khi tham gia giao thông. Theo đó, khi đi đường thì các bác tài nên chủ động nhường nhau, quan sát kỹ và không chạy quá tốc độ cho phép nhằm giữ an toàn cho cả cánh tài xế và những người đi đường khác.

Ba xanh thì bỏ, ba đỏ thì đi

Từ “Xanh” và “Đỏ” trong câu nói chính là các tín hiệu đèn giao thông quen thuộc mà chúng ta thường gặp ở các ngã tư hoặc đường quốc lộ. Nếu gặp đèn xanh còn khoảng 3 giây cuối thì cách tốt nhất là cho xe dừng lại, không nên cố phóng nhanh qua vì rất dễ mất kiểm soát tay lái và xảy ra va chạm với những phương tiện đến từ hướng khác - những xe mà đã vội khởi hành sớm trước tín hiệu đèn cho phép. Ngược lại, trường hợp khi thấy đèn đỏ chỉ còn chừng 3 giây thì tài xế hãy chuẩn bị lái xe đi nhé!

Tránh voi chả xấu mặt nào

Câu nói “Tránh voi chả xấu mặt nào” ở cánh tài xế lâu năm được bắt nguồn từ tục ngữ “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” với ý muốn nói voi là loài vật to lớn, tượng trưng cho kẻ mạnh và chịu nhượng bộ trước những kẻ này thì không có gì là xấu hổ. Tương tự, “voi” trong câu cửa miệng của tài xế là chỉ các con xe lớn như xe container, xe tải, xe bus,... Khi đi đường thì nên chủ động tránh xa và giữ một khoảng cách an toàn.

Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống

Giống như một câu tuyên truyền về an toàn giao thông phổ biến trên các kênh truyền thông đại chúng, câu nói “Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống” là nhằm nhắc nhở các tài xế nếu đã uống rượu bia hay bất kỳ chất kích thích, đồ uống có cồn khác thì tuyệt đối không được lái xe. Điều này cũng đã được quy định cụ thể trong luật giao thông đường bộ và có mức xử phạt vi phạm (khi uống rượu bia) cực kỳ nghiêm khắc tùy vào nồng độ cồn đo được của người điều khiển phương tiện.

Yêu xe như con, Quý xăng như máu

Xe đối với người làm nghề tài xế có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ví như “bạn đồng hành” và là thứ tạo nên miếng cơm manh áo của họ và gia đình. Vì thế, các anh tài xế hãy luôn chăm sóc thật kỹ chiếc xe của mình và thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ đúng hạn.

Đổ xăng tránh nắng

Đây có thể được xem là một mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm xăng dầu khá hay dành cho chủ xe và tài xế. Khi đổ xăng thì hạn chế đổ vào buổi trưa nắng mà nên đổ vào các thời điểm trong ngày có nhiệt độ ngoài trời thấp, bầu không khí lạnh như sáng sớm hoặc tối vì lúc này nhiên liệu trong trạng thái đặc nhất.

Xăng - Dầu - Nước - Điện

“Xăng - Dầu - Nước - Điện” là 4 phần mà tài xế cần kiểm tra trên xe trước mỗi hành trình chạy xe, đặc biệt là khi đi đường dài. Cụ thể:

- Xăng: chỉ nhiên liệu nói chung như: xăng, dầu diesel,...

- Dầu: bao gồm dầu động cơ, dầu thắng, dầu ly hợp.

- Nước: nước làm mát, nước rửa kính.

- Điện: kiểm tra hệ thống điện thông qua các đèn báo lỗi hiển thị trên đồng hồ taplo, cùng với đó là kiểm tra bình ắc quy và các giắc cắm điện.

Thông qua các câu nói được đúc kết trên đây, Lốp Dán Asean hy vọng đã mang tới nhiều kinh nghiệm lái xe và mẹo hữu ích khi đi đường cho cánh tài xế!

 

 

 

Đại lý cung cấp lốp xe tải uy tín - chất lượng - giá rẻ

Lốp Dán ASEAN chuyên cung cấp lốp dán bố thép, lốp dán bố vải, lốp không săm, lốp mới (lốp nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng của các nước như Mỹ, Thái Lan...lốp Trung Quốc, lốp Việt Nam...), Lazang chuyên chạy cảng, chạy công trình, chạy hầm mỏ, chạy đường trường, chạy san lấp... cho các dòng xe tải, xe ben, container... giá rẻ trên toàn quốc.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thu mua - thanh lý lốp xe ben, xe tải, container, rơ-mooc... hư - cũ với giá tốt nhất trên thị trường, có xe thu mua tận nơi, nhận giao lưu đổi vỏ (lốp) cũ lấy vỏ (lốp) dán với mức giá cực kỳ hấp dẫn cho khách hàng.

Hiện tại Lốp Dán Asean đang gia công và phân phối các sản phẩm lốp dán (vỏ dán) đa dạng như:

- Lốp (vỏ) dán 12R22.5 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11R22.5 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 12.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 10.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 9.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 12.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 10.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 9.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

.....................

 

 

 

Nếu bạn cần tư vấn - báo giá - thay lốp (thay mâm) - vá lốp xe ô tô tải, xe ben, container, rơ-mooc... khu vực Bình Dương cũng như trên toàn quốc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận giá ưu đãi nhất ngay hôm nay:

- Website: http://lopdangiare.com/

- Fanpage: https://www.facebook.com/banlopdanxetaigiaretaibinhduong

                   https://www.facebook.com/banlopxetaixecontainerxebantaibinhduong

- Hotline + Zalo: 0901.029.650 Ms My

                              0903.903.860 Mr Khang

Địa Chỉ:

    Cơ sở 1: Kho/Xưởng - Mỏ Đá Hoá An Biên Hoà (Cạnh KCN Tân Đông Hiệp B Dĩ An).

    Cơ sở 2: Cửa Hàng - 462 Cao Tốc Mỹ Phước Tân Vạn - Dĩ An - Bình Dương (Cách QL 1K 100m).

    Cơ sở 3: 305 đường ống nước thô 2400, KP Nội Hóa 2, P.Bình An, TX.Dĩ An, Bình Dương.

 

Tin liên quan: 

Chuyên cung cấp lốp dán, vỏ dán... cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...giá rẻ, chất lượng, uy tín tại An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0901029650
Scroll