Những bước cơ bản khi lái ô tô số sàn

Khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục vì vậy việc nắm rõ các bước cơ bản sẽ giúp các tài mới tự tin, đảm bảo an toàn khi lái ô tô số sàn. Bởi so với ô tô số tự động, việc lái xe số sàn đòi hỏi nhiều thao tác xử lý. Để thuần thục, người học lái xe số sàn, thậm chí là các tài mới cần nắm rõ các bước vơ bản để có thể thao tác, xử lý thuần thục và đảm bảo an toàn.

Những bước cơ bản khi lái ô tô số sàn

Học lái ô tô số sàn thường khiến các tài mới bị lúng túng trong việc phối hợp các thao tác sang số, côn, ga, phanh… Bởi so với ô tô số tự động, việc lái xe số sàn đòi hỏi nhiều thao tác xử lý. Để thuần thục, người học lái xe số sàn, thậm chí là các tài mới cần nắm rõ các bước vơ bản để có thể thao tác, xử lý thuần thục và đảm bảo an toàn.

Vào vị trí ghế lái, thắt dây an toàn: Đây là thao tác cơ bản đầu tiên bạn cần nhớ khi sử dụng ô tô. Việc thắt dây an toàn sẽ giúp bạn và mọi người ngồi trên ô tô luôn được bảo vệ trước những rủi ro khi lưu thông ngoài đường.

Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp (côn, embrayage): Với ô tô số sàn, người điều khiển cần ghi nhớ cần điều khiển chân côn nằm ở phía ngoài cùng bên trái. Vị trí chính giữa là phanh và chân ga ở ngoài cùng bên phải. Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe và cho phép bạn sang số. Trước khi bạn sang số (lên hoặc xuống), phải nhấn côn.

Điều chỉnh ghế ngồi, vị trí vô lăng: Cũng giống như các lái xe số tự động, người lái cần điều chỉnh vị trí ghế ngồi, vô lăng, gương chiếu hậu… để có tư thế ngồi phù hợp, thoải mái nhất với vóc dáng của mình và đảm bảo tầm nhìn, bao quát xung quanh. Chú ý chỉnh vị trí, khoảng cách ghế sao cho chân trái có thể nhấn hết chân côn xuống sàn.

Đạp, giữ chân côn sát sàn: Đây là cách giúp người lái có thể cảm nhận hành trình chân côn để chú ý xem chân côn chuyển động khác với chân phanh và chân ga như thế nào. Tốt nhất, nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm.

Kiểm tra, đảm bảo chắc chắn cần số ở vị trí trung tâm N (Neutral): Sau khi làm quen với hành trình chân côn, ga, phanh… Nên kiểm tra để đảm bảo chắc chắn cần số ở vị trí trung tâm N (Neutral). N là chữ viết tắt từ “Neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không mai gặp sự cố.

Đạp côn, vặn chìa khóa khởi động xe: Đạp sát chân côn, đồng thời xoay chìa khóa khởi động xe (hoặc nhấn nút với các xe có trang bị nút khởi động).

Khi động cơ đã được khởi động, có thể nhả chân khỏi chân côn (cần số ở vị trí trung tâm): Khi động cơ đã được khởi động, người lái có thể nhả chân khỏi chân côn, nên nhớ lúc này cần số luôn ở vị trí trung tâm.

Đạp côn, vào số 1: Đạp hết hành trình chân côn, chuyển cần số sang vị trí số 1 theo sơ đồ trực quan về các số trên đỉnh cần số.

Nhả phanh tay, từ từ nhả chân côn cho xe di chuyển: Để xe có thể di chuyển, người lái nên nhả phanh tay, sau đó từ từ nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi bạn nghe tiếng động cơ bắt đầu giảm. Bạn có thể lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi bạn có thể nhận ra âm thanh này ngay lập tức. Đây là điểm ma sát của ly hợp giúp chiếc xe chuyển động về phía trước và cũng là tạo cảm giác nhận biết xe bắt đầu di chuyển. Nhả bàn đạp ly hợp là để nối chuyển động từ động cơ đến hệ thống truyền lực. Để động cơ không bị tắt đột ngột, xe ô tô chuyển động không bị rung giật, khi nhả bàn đạp ly hợp cần thực hiện theo trình tự sau: Khoảng 2/3 hành trình đầu nhả nhanh cho đĩa ma sát của ly hợp tiếp giáp với bánh đà. Khoảng 1/3 hành trình sau nhả từ từ, để tăng dần mô-men quay truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực.

Nhả côn, vào ga: Nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay giảm từ từ đồng thời chân phải nhấn nhẹ vào bàn đạp ga. “Côn ra, ga vào” - bạn sẽ phải làm việc này một vài lần để tìm được sự kết hợp nhịp nhàng giữa hai thao tác này. Lưu ý, nếu bạn thả chân côn quá nhanh xe sẽ bị dừng, tắt máy.

Đạp côn, sang số khi vòng tua máy đạt 2.500 – 3.000 vòng/phút: Thời điểm sang số phụ thuộc vào tốc độ, vòng tua chiếc xe bạn đang lái. Thông thường, khi đồng hồ vòng tua máy đạt 2.500 – 3.000 vòng/phút, âm thanh động cơ phát khá lớn. Bạn phải học cách nhận ra âm thanh này để chọn thời điểm sang số phù hợp. Nhấn chân côn và chuyển cần số từ vị trí số 1 thẳng xuống vị trí số 2.

Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga: Sau khi đã sang số, bạn nên lặp lại thao tác cũ: từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga cho xe tăng tốc.

Tiếp tục đạp ga và nhả chân côn: Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn. Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, nhấn chân côn sẽ tạo ra áp lực lên cơ chế làm việc chân côn – nên việc tăng áp lực sẽ khiến chân côn sớm bị mòn.

Khi muốn xe dừng lại: Buông chân ga, đạp chân phanh… và nhấn dần chân côn. Khi muốn giảm tốc độ, dừng xe ngườu lái nhả chân phải ra khỏi bàn đạp ga và nhấn chân phanh xuống, nếu tốc độ di chuyển còn khoảng 15 km/giờ bạn sẽ cảm nhận thấy xe bắt đầu rung giật. Lúc này, nhấn hoàn toàn chân côn xuống, di chuyển cần số đến vị trí trung tâm (số N) để tránh xe bị tắt máy.

Đại lý cung cấp lốp xe tải uy tín - chất lượng - giá rẻ

Lốp Dán ASEAN chuyên cung cấp lốp dán bố thép, lốp dán bố vải, lốp không săm, lốp mới (lốp nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng của các nước như Mỹ, Thái Lan...lốp Trung Quốc, lốp Việt Nam...), Lazang chuyên chạy cảng, chạy công trình, chạy hầm mỏ, chạy đường trường, chạy san lấp... cho các dòng xe tải, xe ben, container... giá rẻ trên toàn quốc.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thu mua - thanh lý lốp xe ben, xe tải, container, rơ-mooc... hư - cũ với giá tốt nhất trên thị trường, có xe thu mua tận nơi, nhận giao lưu đổi vỏ (lốp) cũ lấy vỏ (lốp) dán với mức giá cực kỳ hấp dẫn cho khách hàng.

Hiện tại Lốp Dán Asean đang gia công và phân phối các sản phẩm lốp dán (vỏ dán) đa dạng như:

- Lốp (vỏ) dán 12R22.5 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11R22.5 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 12.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 10.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 9.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 12.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 10.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 9.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

.....................

 

 

 

Nếu bạn cần tư vấn - báo giá - thay lốp (thay mâm) - vá lốp xe ô tô tải, xe ben, container, rơ-mooc... khu vực Bình Dương cũng như trên toàn quốc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận giá ưu đãi nhất ngay hôm nay:

- Website: http://lopdangiare.com/

- Fanpage: https://www.facebook.com/banlopdanxetaigiaretaibinhduong

                   https://www.facebook.com/banlopxetaixecontainerxebantaibinhduong

- Hotline + Zalo: 0901.029.650 Ms My

                              0903.903.860 Mr Khang

Địa Chỉ:

    Cơ sở 1: Kho/Xưởng - Mỏ Đá Hoá An Biên Hoà (Cạnh KCN Tân Đông Hiệp B Dĩ An).

    Cơ sở 2: Cửa Hàng - 462 Cao Tốc Mỹ Phước Tân Vạn - Dĩ An - Bình Dương (Cách QL 1K 100m).

    Cơ sở 3: 305 đường ống nước thô 2400, KP Nội Hóa 2, P.Bình An, TX.Dĩ An, Bình Dương.

 

Tin liên quan: 

Chuyên cung cấp lốp dán, vỏ dán... cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...giá rẻ, chất lượng, uy tín tại An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TƯ VẤN MUA LỐP

 


0901.029.650 Ms.My

0903.903.860 Mr.Khang

0901.029.650

0903.903.860

Facebook

BẢN ĐỒ

0901029650
Scroll