Chọn dầu nhớt động cơ cho xe ô tô thế nào cho đúng?

Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho chiếc xe của bạn không phải là một việc dễ dàng. Có rất nhiều loại nhớt trên thị trường, không phải loại nào cũng phù hợp với xe của bạn. Vậy chọn dầu nhớt cho xe ô tô như thế nào mới đúng? Cùng Lốp Dán Asean tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Dầu bôi nhớt động cơ có tác dụng gì?

Không phải ai cũng biết rằng dầu nhớt có vai trò vô cùng quan trọng.

- Bôi trơn: dầu bôi trơn giúp piston chuyển động lên xuống nhịp nhàng trong xylanh

- Làm sạch: Dầu nhớt giúp làm sạch bên trong động cơ

- Làm mát: Dầu giúp tản nhiệt do ma sát và đốt cháy nhiên liệu

- Bảo vệ: Màng dầu ngăn không cho các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau và chống ăn mòn

- Độ kín khít: Khi động cơ hoạt động, dầu có tác dụng đệm kín khe hở giữa piston và xylanh, giúp áp suất sinh ra khi đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát

- Chống rỉ sét: Bề mặt các chi tiết kim loại của động cơ sẽ được phủ một lớp dầu mỏng để hạn chế sự tiếp xúc với không khí và tránh bị oxi hóa dẫn đến rỉ sét

Làm thế nào để chọn đúng loại dầu cho xe của bạn?

1. Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì

Việc đầu tiên bạn cần làm là đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất ô tô để tìm đúng loại dầu nhớt cho ô tô của mình. Trong các trường hợp bình thường, các loại dầu được liệt kê trong hướng dẫn của nhà sản xuất có thể được sử dụng cho xe hơi của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh loại dầu dựa trên các điều kiện chủ quan và khách quan khác, chẳng hạn như cách sử dụng xe hoặc điều kiện thời tiết theo mùa.

2. Chọn chất bôi trơn có bảo hành, thông số theo tiêu chuẩn

Đối với các loại dầu phù hợp, có một dấu chứng nhận tiêu chuẩn trên mỗi thùng chứa dầu. Hai tiêu chuẩn cơ bản nhất là API và SAE.

- Tiêu chuẩn API là tiêu chuẩn chất lượng do Viện Dầu khí Hoa Kỳ thiết lập. Các cấp dầu của động cơ xăng được chia thành API SA, SB, SC … cấp mới nhất là API SN, ký tự cuối càng muộn thì cấp càng cao. Đồng thời, dầu diesel được chia thành các cấp API từ CA đến CJ4 cao nhất. Các loại xe ngày nay đều yêu cầu loại dầu nhớt chất lượng cao nhất có thể để đảm bảo các tiêu chuẩn như bảo vệ động cơ, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ thiết bị xử lý khí thải, v.v.

- Tiêu chuẩn SAE là tiêu chuẩn để phân loại dầu theo cấp độ nhớt. Cấp độ nhớt SAE đại diện cho độ nhớt của chất bôi trơn như SAE 30, 40, 50, v.v. Con số này càng cao thì độ nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt. 

Nhưng các loại dầu một cấp này chỉ đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao để bôi trơn động cơ. Và khi nhiệt độ thấp, dầu sẽ đặc lại, khó lưu thông đến các bộ phận của động cơ, khiến xe không thể khởi động được. Để khắc phục tình trạng này, các loại dầu bôi trơn đa cấp như 5W-30, 10W-30, 15W-40 hay 20W-50 đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Dầu này hoạt động tốt ở cả nhiệt độ cao và thấp.

3. Chọn loại dầu phù hợp với độ nhớt phù hợp với xe và nhu cầu sử dụng

Độ nhớt của dầu cũng là một yếu tố quyết định dầu có phù hợp với động cơ xe của bạn hay không. Dầu càng đặc thì khả năng bôi trơn càng tốt. Tuy nhiên, dầu quá đặc sẽ khó len lỏi vào từng ngóc ngách của động cơ, gây khó khăn cho việc bôi trơn động cơ.

Mặt khác, dầu quá loãng sẽ giảm chất lượng nhanh chóng, đặc biệt là ở nhiệt độ động cơ cao. Một khi chất bôi trơn xuống cấp, khả năng bảo vệ và bôi trơn cũng giảm đi đáng kể. Cấp độ nhớt của dầu là cấp SAE và được in trên tất cả các thùng chứa dầu. Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại dầu nhớt nào phù hợp với xe của mình, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Không phải loại dầu nhớt nào cũng có độ nhớt phù hợp với động cơ xe của bạn

1. Tìm hiểu về các loại chất bôi trơn phổ biến

Có 3 loại dầu động cơ ô tô phổ biến hiện nay trên thị trường. Mỗi loại dầu phù hợp với từng loại ô tô nhất định. Tìm hiểu các loại dầu nhớt xe máy phổ biến và ưu nhược điểm của chúng sẽ giúp bạn chọn được loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình.

- Dầu gốc khoáng: Loại dầu này bảo vệ cơ bản cho hầu hết các động cơ. Dầu khoáng không bảo vệ động cơ tốt ở nhiệt độ thấp và dễ bị hỏng ở nhiệt độ cao. Do đó, loại dầu này yêu cầu bạn phải thay dầu thường xuyên.

- Dầu kỹ thuật bán tổng hợp: Đây là loại dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì khả năng bảo vệ và chống mài mòn.

- Dầu kỹ thuật tổng hợp hoàn toàn: Loại dầu này được pha chế đặc biệt trong môi trường phòng thí nghiệm để sử dụng cho các động cơ công nghệ cao. Nó hoạt động tốt ở cả nhiệt độ thấp và cao, hạn chế đóng cặn và mài mòn các thành phần động cơ. Do đó, giá thành của dầu tổng hợp hoàn toàn khá cao.

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng sai dầu?

Nếu bạn sử dụng sai loại dầu, xe của bạn có thể gặp một số triệu chứng bất thường sau:

- Có mùi khét: Cũng giống như các bộ phận khác của ô tô, dầu nhớt có tuổi thọ nhất định. Nếu sử dụng sai loại dầu, dầu có thể nhanh chóng xuống cấp do ma sát tăng, thậm chí cháy, không còn khả năng bảo vệ động cơ.

- Rò rỉ dầu: Một dấu hiệu khác của việc sử dụng sai dầu là rò rỉ dầu. Mặc dù rò rỉ dầu sẽ không gây ra thiệt hại nghiêm trọng, nhưng ô tô của bạn có thể bị mất rất nhiều dầu nếu không được khắc phục kịp thời.

- Giảm hiệu suất động cơ: Sử dụng dầu quá đặc có thể làm giảm đáng kể hiệu suất của động cơ. Lý do là vì khi đó các bộ phận của động cơ khó chuyển động hơn dù đã được bôi trơn

 

Khi sử dụng sai dầu, bạn vẫn có thể lái xe như bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên để điều này xảy ra trong một thời gian dài để tránh làm hỏng động cơ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trên đây, hãy đưa xe đi kiểm tra ngay để tránh những hư hỏng về lâu dài.

 

Đại lý cung cấp lốp xe tải uy tín - chất lượng - giá rẻ

Lốp Dán ASEAN chuyên cung cấp lốp dán bố thép, lốp dán bố vải, lốp không săm, lốp mới (lốp nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng của các nước như Mỹ, Thái Lan...lốp Trung Quốc, lốp Việt Nam...), Lazang chuyên chạy cảng, chạy công trình, chạy hầm mỏ, chạy đường trường, chạy san lấp... cho các dòng xe tải, xe ben, container... giá rẻ trên toàn quốc.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thu mua - thanh lý lốp xe ben, xe tải, container, rơ-mooc... hư - cũ với giá tốt nhất trên thị trường, có xe thu mua tận nơi, nhận giao lưu đổi vỏ (lốp) cũ lấy vỏ (lốp) dán với mức giá cực kỳ hấp dẫn cho khách hàng.

Hiện tại Lốp Dán Asean đang gia công và phân phối các sản phẩm lốp dán (vỏ dán) đa dạng như:

- Lốp (vỏ) dán 12R22.5 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11R22.5 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 12.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 10.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 9.00R20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 12.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 11.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 10.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

- Lốp (vỏ) dán 9.00-20 cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...

.....................

 

 

 

Nếu bạn cần tư vấn - báo giá - thay lốp (thay mâm) - vá lốp xe ô tô tải, xe ben, container, rơ-mooc... khu vực Bình Dương cũng như trên toàn quốc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận giá ưu đãi nhất ngay hôm nay:

- Website: http://lopdangiare.com/

- Fanpage: https://www.facebook.com/banlopdanxetaigiaretaibinhduong

                   https://www.facebook.com/banlopxetaixecontainerxebantaibinhduong

- Hotline + Zalo: 0901.029.650 Ms My

                              0903.903.860 Mr Khang

Địa Chỉ:

    Cơ sở 1: Kho/Xưởng - Mỏ Đá Hoá An Biên Hoà (Cạnh KCN Tân Đông Hiệp B Dĩ An).

    Cơ sở 2: Cửa Hàng - 462 Cao Tốc Mỹ Phước Tân Vạn - Dĩ An - Bình Dương (Cách QL 1K 100m).

    Cơ sở 3: 305 đường ống nước thô 2400, KP Nội Hóa 2, P.Bình An, TX.Dĩ An, Bình Dương.

 

Tin liên quan: 

Chuyên cung cấp lốp dán, vỏ dán... cho xe tải, xe ben, container, rơ mooc, xe công trình, xe bồn, xe san lấp, xe chạy hầm...giá rẻ, chất lượng, uy tín tại An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0901029650
Scroll